Trang chủ | Mua & Bán | Doanh Nghiệp
Online 3 | Hướng dẫn | Đăng nhập | Đăng ký | MobiWeb
Vaohoc.Vn
Tìm kiếm
Vào học >> Kế toán
Email | Bản để in | [ngày 25/09/2011]      Chia sẻ:           
Kiến nghị của VAFI: Khai tử vàng miếng
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) vừa có đề xuất biện pháp chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế bằng cách áp 10% thuế VAT đối với việc mua bán vàng miếng, vàng nữ trang. Kiến nghị này ngay lập tức gặp phải sự phản đối của Hiệp hội kinh doanh vàng và DN kinh doanh vàng.

Theo VAFI, kinh nghiệm quản lý vàng miếng của một số nước trên thế giới cho thấy kinh doanh vàng miếng, vàng nữ trang phải chịu thuế VAT (theo phương pháp khấu trừ) từ 10% đến 15% trên giá bán. Một số quốc gia như Nga còn áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên tới 20% với mặt hàng này.

Quan điểm của VAFI

Ở nước ngoài, vàng miếng không được bày bán do thuế cao và kinh doanh vàng miếng, vàng nữ trang được xem như kinh doanh hàng tiêu dùng nên phải chịu mức thuế tương đương. Chính sách thuế này giúp thị trường tránh khỏi bị lũng đoạn và không có chuyện người dân đầu tư, tích trữ vàng...

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các đơn vị chức năng để ban hành thông tư hướng dẫn về thuế VAT đối với các tổ chức tín dụng. Theo dự thảo thông tư, các hoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngoại tệ có thể chịu thuế suất 10%.

Trước đó, giữa tháng 8/2011, trong bản kiến nghị gửi NHNN, VAFI cũng từng đề xuất việc “Lựa chọn giải pháp đột phá để nhanh chóng kết thúc tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế”. VAFI cho rằng bản Dự thảo Nghị định cũ về quản lý thị trường vàng quy định việc cấm mua vàng miếng và chỉ có NHNN có chức năng thu mua vàng miếng từ khu vực dân cư là đáp ứng được tất cả các mục tiêu của chính sách kiểm soát thị trường vàng. Biểu hiện là sau khi có thông tin về dự thảo, giao dịch kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do đã giảm 70%, tính thanh khoản của thị trường bị giảm sút nhanh chóng, mảnh đất cho đầu cơ đã gần như không còn tồn tại...

Sở dĩ có những kiến nghị trên là doVAFI cho rằng cơn sốt vàng vừa qua không phải do yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước bất ổn bởi vì các chỉ tiêu cân đối vĩ mô đang tốt dần lên. Tuy nhiên giới đầu cơ đã nhân cơ hội giá vàng quốc tế biến động cộng với việc chưa có chính sách kiểm soát thị trường vàng của nhà nước để tạo sóng, làm căng thẳng thị trường tiền tệ trong thời gian ngắn và tác động thay đổi tỷ giá.

DN phản pháo

Ngay sau khi có thông tin về đề suất của VAFI, trao đổi với Báo DĐDN, ông Nguyễn Thanh Trúc -Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng VN, TGĐ Cty kinh doanh vàng bạc đá quý Agribank cho rằng: Đề suất của VAFI là không tưởng và không thể triển khai trên thực tế. Hiện tại DN kinh doanh vàng đã phải chịu hai loại thuế là thuế 10% chênh lệch giữa giá mua và giá bán và thuế thu nhập DN. Nếu phải chịu thêm mức thuế 10% VAT đồng nghĩa với việc bóp chết hoạt động kinh doanh vàng miếng và trang sức, giá vàng sẽ phải cộng thêm xấp xỉ 5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó hiện nay mỗi lượng vàng DN kinh doanh vàng chỉ lãi được khoảng 0,1- 0,2%. Rõ ràng đây không phải là giải pháp mang tính thị trường.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Thanh Trúc, chuyên gia cao cấp Hiệp Hội kinh doanh vàng VN, ông Trần Quốc Quýnh phân tích: Hiện giá giao dịch vàng trên thị trường thế giới chỉ chênh lệch khoảng 2USD/oz giữa giá mua và giá bán, tương đương với khoảng 0,1%, đồng thời giá vàng liên tục biến động từng giờ từng ngày, vì vậy với việc đánh thuế tới mức 10% thuế VAT là không có cơ sở. Tôi không rõ những căn cứ mà VAFI đưa ra lấy từ đâu nhưng chắc chắn sẽ không ở đâu trên thế giới có sự chênh lệch giá vàng như vậy., ông Quýnh nói.

Mặt khác, ông Nguyễn Thanh Trúc cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay, không chỉ tại VN mà cả thế giới đều coi vàng là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Đầu tư vàng, chứng khoán hay bất động sản là quyền của nhà đầu tư, không thể sử dụng các biện pháp hành chính để can thiệp theo kiểu cấm đoán. Thị trường VN không thể chi phối được giá vàng hay nói một cách khác là giá vàng VN hoàn toàn phụ thuộc vào giá vàng thế giới, vì vậy cách tốt nhất để thị trường vàng phát triển lành mạnh là tạo một hành lang pháp lý theo thông lệ quốc tế để giá vàng VN liên thông với giá vàng quốc tế. Có như vậy quyền lợi của các nhà đầu tư cũng như lợi ích của DN mới được đảm bảo. Mọi biện pháp hành chính mang tính cấm đoán đều có thể phát sinh những tiêu cực.

Phan Nam


>> Tin khác 
Ten mien Xembando Tourbalo LichKhaiGiang Vanphong247 Phần Mềm Việt Nam

Copyright 2012 - 2018 Cổng thông tin kết nối tri thức Vaohoc.vn, Vaohoc.com, Vaohoc.edu.vn
Thuộc PMV Corp, Điện Thoại: 08. 37 156 156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam.

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus